CÔNG TY CỔ PHẦN SINH THÁI RUỘNG RƯƠI (RUECO JSC)

Tìm hiểu 7 bước sản xuất gạo ruộng rươi Rueco

19 Tháng Một, 2024
Quy TrÌnh SẢn XuẤt GẠo RuỘng RƯƠi Rueco
B1 – Làm xét nghiệm mẫu đất, mẫu nước
Mục đích để thu được sản phẩm có chất lượng cao nhất, bao gồm cả vỏ cám, đất canh tác đều cần đạt chỉ số an toàn về hàm lượng kim loại nặng, nồng độ chất dinh dưỡng, xác định độ mặn để chọn giống cây lúa phù hợp.
Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện bởi chính kỹ thuật viên của Trung tâm Khoa học và Công nghệ Môi trường dưới sự chứng kiến của các chủ ruộng, ban khuyến nông và các anh chị thành viên Cộng Đồng Nông Nghiệp Tử Tế
B2 – Làm đất chuẩn bị gieo mạ
Đất phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, sạch mầm bệnh, an toàn cho mạ non phát triển.
B3 – Gieo mạ khay
Những hạt giống khỏe mạnh nhất sẽ được lựa chọn để gieo trồng. Gieo mạ trên khay đảm bảo việc khi mạ trưởng thành đưa xuống ruộng cấy ít bị đứt rễ, không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây lúa.
B4 – Cấy lúa xuống đầm, để cây lúa phát triển tự nhiên
Trước khi cấy lúa xuống, một lượng phân bón hữu cơ đã ủ hoại mục được bón xuống đầm vừa làm thức ăn cho rươi, vừa làm thức ăn cho lúa. Người nông dân sẽ tận dụng thủy triều lên xuống để tận dụng nguồn phù sa liên tục đưa đến do dòng nước mới.
Cây lúa sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, không dùng thêm bất cứ chất hóa học nào.
B5 – Thu hoạch và bảo quản
Sau khoảng 6 tháng, lúa chín đủ độ thì tiến hành thu hoạch. Toàn bộ lúa được sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn để đảm bảo hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất mà không phụ thuộc vào thời tiết. Hạt gạo thành phẩm không bị dễ nứt vỡ như phơi nắng quá to, cũng không bị lên mầm như khi lúa phơi không được nắng.
B6 – Sản xuất gạo thành phẩm
Gạo thành phẩm gồm 3 loại là: gạo nếp, gạo tẻ và gạo tím thảo dược được xát lứt và xát dối, giữ lại phần cám gạo giàu dưỡng chất, mang lại giá trị tốt nhất cho sức khỏe của người dùng.
Gạo xát xong được tách nguyên tấm và những hạt gạo màu lẫn, để gạo thành phẩm đảm bảo chất lượng cao nhất.
B7 – Đóng gói và bảo quản
Gạo xát ra lập tức được đưa vào từng túi theo số lượng nhỏ từ 2kg – 5kg để dễ dàng lưu chuyển và bảo quản.
Vì lượng cám trên hạt gạo còn rất cao nên việc bảo quản theo từng túi nhỏ như vậy giúp tránh hiện tượng mốc, mối mọt tấn công.
Rueco chủ yếu bảo quản thóc, chỉ xát gạo thành phẩm theo đơn đặt hàng tiêu thụ trong thời gian ngắn để đảm bảo gạo luôn tươi mới.