HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH GIO SIÊU ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
7 Tháng chín, 2024
Bánh gio là món ăn truyền thống đặc biệt với vị thanh mát, dẻo dai. Thay vì phải ra ngoài mua, bạn có thể tự tay làm bánh gio Rueco tại nhà chỉ với vài bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm. Cùng bắt đầu nào!
Ảnh: Rueco
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm bánh gio Rueco, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 500g (Chọn loại gạo nếp có độ dẻo và thơm cao hoặc sử dụng ngay gạo nhà Rueco để đảm bảo độ dẻo thơm)
- Nước gio (tro): 500ml (Là nước được chiết xuất từ tro cây thảo dược, tạo độ trong và màu sắc đặc trưng cho bánh)
- Mật mía: 200ml (Mật mía nguyên chất để ăn kèm với bánh)
- Lá chuối tươi: Dùng để gói bánh, nên rửa sạch và luộc qua nước sôi để làm mềm lá
- Muối: 1 thìa cà phê
Ảnh: Rueco
Các bước làm
Bước 1: Ngâm gạo nếp
- Đầu tiên, vo sạch gạo nếp cái hoa vàng và ngâm trong nước gio (tro) từ 4-6 tiếng hoặc qua đêm. Nước gio sẽ giúp gạo chuyển sang màu hổ phách đặc trưng và tạo độ trong dẻo cho bánh.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn rửa lại gạo bằng nước sạch và để ráo.
Ảnh: Internet
Bước 2: Gói bánh
- Lá chuối sau khi luộc mềm được cắt thành từng miếng vừa đủ để gói bánh.
- Trải lá chuối ra, cho một lượng gạo nếp vừa đủ vào giữa lá.
- Cuốn lá chuối lại, gói kín để bánh không bị bung khi luộc, sau đó buộc chặt bánh bằng dây lạt hoặc dây nilon mỏng.
Ảnh: Internet
Bước 3: Luộc bánh
- Đặt bánh đã gói vào nồi lớn, đổ nước ngập bánh. Bánh cần được luộc trong 3-4 giờ với lửa vừa. Bạn nhớ kiểm tra và bổ sung nước thường xuyên để bánh luôn ngập nước trong quá trình luộc.
- Sau khi bánh chín, vớt ra để nguội.
Ảnh: Internet
Bước 4: Thưởng thức
Khi bánh gio đã nguội, bạn bóc lá chuối và cắt bánh thành miếng vừa ăn. Để tăng thêm hương vị, hãy ăn kèm với mật mía. Vị dẻo dai của bánh kết hợp với mật ngọt thơm chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Ảnh: Rueco
>> Xem thêm
GẠO TẺ XÁT LỨT – TRỌN VỊ TƯƠI MỚI TỪ RUỘNG RƯƠI